Diễn Đàn SEO Panda - SEO Panda Forum
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Diễn Đàn SEO Panda - SEO Panda Forum

Diễn Đàn SEO Panda Dành Cho Các SEOers Tự Do Thảo Luận SEO - SEO Panda Forum - Free SEO Forum to share your knowledge to the world
 
HomeLatest imagesSearchRegisterLog in
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» Top 10 SEO Tools ( fresh links )
Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft EmptyWed Feb 04, 2015 10:56 pm by tranvanchienhn

» Bán Textlink Pr4-Pr6 (1PR9)
Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft EmptyWed Feb 04, 2015 10:54 pm by tranvanchienhn

» Google’s Penguin Update: What it is, What it isn’t, and What to Do
Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft EmptyTue Apr 22, 2014 3:23 pm by johnaclayton

» Free Click Bank Affiliate Tool
Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft EmptyTue Apr 22, 2014 3:21 pm by johnaclayton

» SEO is Dead – Long Live SEO
Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft EmptyTue Apr 22, 2014 3:17 pm by johnaclayton

» Local SEO là gì - 10 Thủ thuật Local SEO
Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft EmptyWed Apr 02, 2014 3:31 pm by bao.seoinet

» Get High Rankings by Building Authoritative, Irrelevant links?
Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft EmptySat Sep 21, 2013 9:32 pm by kyostyle1

» The best Engineering software
Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft EmptySat Sep 14, 2013 2:12 pm by read2

» Tuxedos- Traditional Interest Trend
Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft EmptyWed Sep 11, 2013 2:16 pm by taiiwin


 

 Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft

Go down 
AuthorMessage
khiemsound
Posts : 1016
Points : 25060
Join date : 2012-03-27

Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft Empty
PostSubject: Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft   Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft EmptyWed Apr 04, 2012 4:39 pm

Một trong những quan tâm hàng đầu của các quản trị website (webmaster) là mức độ phổ biến và khả thị (visibility) trong website của họ. Đây là một trong những vấn đề chính trong thủ thuật SEO, thủ thuật tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm (search engine optimization) nhằm giúp cho bọ tìm kiếm dễ dàng đánh chỉ số nội dung trang web.

Tuy nhiên, trong vài trường hợp thì webmaster lại không muốn đăng tải một số thông tin nhất định lên máy tìm kiếm. Trong trường hợp này họ sẽ sử dụng tệp tin loại trừ robots.txt (Robots Exclusion Protocol – REP) để hướng dẫn bọ tìm kiếm tiếp cận tài nguyên trên toàn website hay các phần quan trọng. Trong trường hợp từng trang đơn lẻ thì các webmaster sẽ sử dụng thẻ META Tags.

Quay trở lại với chuẩn REP vừa nói ở trên, Robots Exclusion Protocol xuất hiện trong những năm 90 và sớm trở thành một trong những chuẩn giúp webmaster chỉ định các thành phần của trang web mà họ muốn đăng tải lên máy tìm kiếm và các thành phần họ muốn giữ kín. Ngày nay, Robots Exclusion Protocol đã trở lên hết sức phổ biến và được sử dụng rộng rài nhờ tính đơn giản và hiệu quả trong việc liên lạc với các máy tìm kiếm. Điểm mạnh của nó còn nằm ở khả năng tùy biến cao thích ứng với World Wide Web. Chuẩn này được ứng dụng cho hầu hết các máy tìm kiếm và các bọ tìm kiếm và tất cả các website lớn nhỏ, không kể qui mô.

Trong tài liệu này, chúng ta sẽ cũng phân tích cách thức ứng dụng Robots Exclusion Protocol (REP). vietSEO sẽ giới thiệu các qui ước chung sử dụng bởi cả 3 ông lớn Google, Yahoo và Microsoft mới được công bố gần đây.
Qui ước chung của Google, Yahoo và Microsoft

Danh sách các tính năng chủ yếu sau của Robots Exclusion Protocol được ứng dụng bởi cả Google, Microsoft và Yahoo. Với mỗi tính năng, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng.

Mỗi qui ước được ứng dụng cho tât cả các bọ tìm kiếm hay các bọ tìm kiếm đặt biệt được chỉ định bởi User-Agent (Xem thêm các bài viết liên quan về Robots.txt trên vietSEO).
Qui ước robots.txt
Qui ước robots.txt cho Google, Yahoo và MicrosoftRobots.txt Directives
Qui ước Ý nghĩa Ứng dụng SEO
Disallow ‘No Crawl’ page : Yêu cầu bọ tìm kiếm không được đánh chỉ số tài nguyên. Tuy nhiên tệp tin robots.txt vẫn cần được đánh chỉ số để tìm được các chỉ định, các trang web bị cấm sẽ không được quyét. “Không quét” các tài nguyên trên một trang. Qui ước này ngầm cấm các bọ tìm kiếm tiếp cận các đường dẫn đến một số tài nguyên đặc biệt trên một trang Web.
Allow Yêu cầu các bọ tìm kiếm đánh chỉ số một số trang nhất định trên website của bạn. Bạn có thể sử dụng kết hợp với Disallow. Đặc biệt hữu ích khi sử dụng cùng Disallow, khi mà một phần lớn các tài nguyên bị cấm trừ một phần nhỏ trong đó.
$ – Wildcard Yêu cầu bọ tìm kiếm xác định mọi thứ từ cuối đường dẫn URL – một phần quan trọng các thư mục mà không phải chỉ định từng trang một. ‘No Crawl’ files : Không đánh chỉ số các files với qui luật nhất định. Ví dụ các tệp tin với thành phần đuôi mở rộng nhất định, như PDF chẳng hạn.
* – Wildcard Yêu cầu bọ tìm kiếm xác định tập hợp ký tự. ‘No Crawl’ URLs : Kiểm tra đường dẫn URL với qui luật nhất định. Ví dụ cấm các đường dẫn với URLs chứ các session id hoặc các tham biến phụ.
Sitemap Yêu cầu bọ tìm kiếm tìm tệp tin sitemap của website. Trỏ tới vị trí đặt sitemap XML hay các luồng tin RSS.

Qui ước HTML META

Như bài viết trước về thẻ META tags, phần này chúng ta sẽ bổ sung thêm các qui ước chung cho cả 3 đại gia tìm kiếm Google, Yahoo và Microsoft :
Qui ước META tags cho Google, Yahoo và MicrosoftHTML META Directives
Qui ước Ý nghĩa Ứng dụng SEO
NOINDEX META Tag Bọ tìm kiếm không đánh chỉ số trang liên quan. Không cho phép đánh chỉ số trang chỉ định. Ngoài ra, nó còn rút trang đó khỏi danh mục nếu được được đánh chỉ số.
NOFOLLOW META Tag Bọ tìm kiếm không được theo đường dẫn URL nằm trong nội dung trang chỉ định. Giúp chống lại nạn spam các trang cho phép viết bài hòng tăng liên kết. Thẻ nofollow bào cho bọ tìm kiếm biết bạn bỏ qua các liên kết trỏ đến các trang bên ngoài trong nội dung trang chứ thẻ META tags nofollow.
NOSNIPPET META Tag Yêu cầu bọ tìm kiếm không hiển thị snippets trong kết quả tìm kiếm đối với trang này. Loại bỏ phần mô tả snippet ra khỏi trang kết quả tìm kiếm.
NOARCHIVE META Tag Cấm không cho bọ tìm kiếm được hiển thị bản sao trang web trong bộ nhớ “cache” đối với trang sử dụng thẻ này. Không cho phép người dùng xem phiên bản copy chứ trong bộ nhớ của máy tìm kiếm.
NOODP META Tag Yêu cầu máy tìm kiếm không được sử dụng tiêu đề (title) và snippets từ các danh bạ Web – Open Directory Project cho trang được chỉ định. không sử dụng ODP – Open Directory Project, tiêu đề và phần mô tả snippets trong kết quả tìm kiếm cho trang này.


Các qui ước trên được áp dụng cho các loại tài nguyên khác nhau trên Website. Chúng có thể được đặt trong một trang HTMK hay với HTTP header cho các trang không có nội dung là HTML, ví dụ các tệp tin PDF, Video, ect. (X-Robots-Tag).
Một số qui ước REP khác

Các qui ước trên đều được sử dụng cho Microsofts, Google và Yahoo. Tuy nhiên chúng không được áp dụng cho tất cả các máy tìm kiếm khác. Ngoài ra, còn có một số qui ước được Google sử dụng nhưng lại không được các máy tìm khác hỗ trợ :
UNAVAILABLE_AFTER Meta Tag
Thông báo cho bọ tìm kiếm thời hạn của trang. Ví dụ ngày mà trang đó không còn có hiệu lực và sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
NOIMAGEINDEX Meta Tag
Yêu cầu bọ tìm kiếm không quét các files ảnh trong trang được chỉ định và hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
NOTRANSLATE Meta Tag
Yêu cầu bọ tìm kiếm không được dịch nối dung của trang sang một ngôn ngữ khác trong kết quả tìm kiếm.
Robots và Search Engine Optimization

Ngoài những ứng dụng đã nhắc ở phần trên thì lợi ích của robots trong quảng bá web rất là lớn. Đặc biệt phải kể đến ứng dụng của REP trong việc tối ưu hóa Website cho công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization).

Lấy ví dụ một Blog, thì việc thông tin có thể được truy cập và hiển thị qua nhiều đường dẫn khác nhau làm phát sinh nhiều nội dung trùng lặp (Duplicate Content) (qua category, tags, archive, RSS). Bạn có thể loại trừ các nội dung trong phần tags, archive hay RSS bằng cách ứng dụng Robots. Nếu sử dụng robots.txt, bạn có thể sử dụng lệnh sau trong blog WordPress của bạn.
User-agent: *
Disallow: */trackback*
Disallow: /wp-*
Disallow: */feed*
Disallow: /20*
Disallow: /page/
Allow: /

Ngoài ra bạn có thể dùng thẻ META tag. Vấn đề ứng dụng REP cho Blog, Forum mình sẽ quay trở lại sau trong một chủ đề liên quan.

Ngoải ra, bạn có thể sử dụng dòng lệch sitemap để giúp bọ tìm kiếm tiếp cận với cấu trúc, nội dung mới của trang Web bằng việc thêm đường dẫn Sitemap XML và Feed RSS trong file robots.txt. Ví dụ :
Sitemap: http://aevn.fr/indexsitemap_invm.xml.gz
Sitemap: http://aevn.fr/index.php?act=rssout&id=3
Sitemap: http://aevn.fr/index.php?act=rssout&id=8
Back to top Go down
 
Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» Robots, HTML Meta và Google, Yahoo, Microsoft
» Kết quả tìm kiếm Google không sử dụng Keywords Meta Tag
» Kết quả tìm kiếm Google không sử dụng Keywords Meta Tag
» Microsoft mỉa mai Google
» Microsoft mỉa mai Google

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
Diễn Đàn SEO Panda - SEO Panda Forum :: Search Engine Optimization :: On-Page SEO-
Jump to: