Diễn Đàn SEO Panda - SEO Panda Forum
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Diễn Đàn SEO Panda - SEO Panda Forum

Diễn Đàn SEO Panda Dành Cho Các SEOers Tự Do Thảo Luận SEO - SEO Panda Forum - Free SEO Forum to share your knowledge to the world
 
HomeLatest imagesSearchRegisterLog in
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» Top 10 SEO Tools ( fresh links )
Tìm hiểu Unnatural links là gì? EmptyWed Feb 04, 2015 10:56 pm by tranvanchienhn

» Bán Textlink Pr4-Pr6 (1PR9)
Tìm hiểu Unnatural links là gì? EmptyWed Feb 04, 2015 10:54 pm by tranvanchienhn

» Google’s Penguin Update: What it is, What it isn’t, and What to Do
Tìm hiểu Unnatural links là gì? EmptyTue Apr 22, 2014 3:23 pm by johnaclayton

» Free Click Bank Affiliate Tool
Tìm hiểu Unnatural links là gì? EmptyTue Apr 22, 2014 3:21 pm by johnaclayton

» SEO is Dead – Long Live SEO
Tìm hiểu Unnatural links là gì? EmptyTue Apr 22, 2014 3:17 pm by johnaclayton

» Local SEO là gì - 10 Thủ thuật Local SEO
Tìm hiểu Unnatural links là gì? EmptyWed Apr 02, 2014 3:31 pm by bao.seoinet

» Get High Rankings by Building Authoritative, Irrelevant links?
Tìm hiểu Unnatural links là gì? EmptySat Sep 21, 2013 9:32 pm by kyostyle1

» The best Engineering software
Tìm hiểu Unnatural links là gì? EmptySat Sep 14, 2013 2:12 pm by read2

» Tuxedos- Traditional Interest Trend
Tìm hiểu Unnatural links là gì? EmptyWed Sep 11, 2013 2:16 pm by taiiwin


 

 Tìm hiểu Unnatural links là gì?

Go down 
AuthorMessage
khiemsound
Posts : 1016
Points : 23100
Join date : 2012-03-27

Tìm hiểu Unnatural links là gì? Empty
PostSubject: Tìm hiểu Unnatural links là gì?   Tìm hiểu Unnatural links là gì? EmptyFri May 18, 2012 7:09 am

Ngày hôm qua, sau khi mình dịch bài Google Penguin xử lý nhiều blog WordPress chứa link ẩn trong plugins/themes, có một bạn đã hỏi mình về Unnatural Links. Vậy Unnatural Links là gì?

Unnatural Links dịch ra có nghĩa là những liên kết không tự nhiên hay các liên kết không bình thường. Thế nhưng mà như thế nào là liên kết không bình thường? Và đối với Google thì liên kết như thế nào là liên kết không bình thường? Để giải quyết vấn đề này chắc có lẽ không đơn giản chút nào.

Ở đây mình xin phép đưa một vài ý kiến cá nhân của mình về Unnatural Links, có thể ngay trong lúc viết bài này mình không hệ thống hết được toàn bộ các vấn đề và các hình thức Unnatural Links nhưng mình sẽ cập nhật thêm ở đây khi nhớ được hay tìm được thêm các thông tin mới.

Trước hết, để định nghĩa về Unnatural Links thì có lẽ trước hết chúng ta cần định nghĩa về Natrual Links trước, tức các liên kết tự nhiên. Vậy như thế nào là liên kết tự nhiên?

Nếu các bạn thường xuyên theo dõi các thông tin về SEO ở các trang nước ngoài, thì thấy tháng trước 04/2012, trước khi Google Penguin ra đời, Google đã tuyên bố sẽ có hình thức xử phạt các website làm SEO quá liều. Tuyên bố này đã khiến cho nhiều webmaster trên khắp thế giới cảm thấy hoang mang. Đồng thời cũng đã xảy ra nhiều cuộc thảo luận xung quanh vấn đề đại loại như Như thế nào là làm SEO quá liều?

Sau một thời gian, Matt Cutts cũng có một chút đính chính cho câu nói của mình nhằm để trấn an các webmaster làm SEO và làm web với mục đích chính là phục vụ người dùng, những người làm SEO mũ trắng (SEO white hat) thì không phải quá lo lắng về vấn đề này. Đoạn dưới đây tôi đã từng trích trong bài Google cập nhật chống webspam trên kết quả tìm kiếm.

“I think ‘over-optimization’ wasn’t the best description, because it blurred the distinction between white hat SEO and webspam. This change is targeted at webspam, not SEO, and we tried to make that fact more clear in the blog post,” Cutts told me.
Nói tóm lại, Google chỉ đơn thuần là cải tiến thuật toán của họ để có thể phân tích các website tốt hơn nhằm hạn chế tình trạng spam với mục đích SEO và làm SEO trái với Google Webmaster Guidelines. Trong đó, các liên kết thiếu tự nhiên được xây dựng cũng là vấn đề mà Google cũng áp dụng đối với thuật toán của Google Penguin.

Trở lại vấn đề như thế nào là liên kết tự nhiên (Natural Links)? Trước hết, tôi nghĩ chúng ta cần quên đi khái niệm SEO để tìm hiểu về thuật ngữ này. Theo tôi, liên kết tự nhiên là những liên kết thường được chia sẻ bởi những người dùng thông thường. Mà người dùng thông thường thì thường hay có các thói quen chia sẻ liên kết như sau:

Chỉ copy URL trên thanh address sau đó paste vào nơi cần chia sẻ mà không làm các Anchor Text như người làm SEO vẫn thường hay làm. Ví dụ như tôi là một người dùng bình thường và khi tham gia các diễn đàn, có người hỏi về dịch vụ SEO, tôi biết được một dịch vụ SEO uy tín và tôi vào website đó để lấy đường dẫn chia sẻ thì tôi sẽ chia sẻ theo dạng là đường dẫn: http://www.vietsol.net/dich-vu-seo/ thay vì Dịch vụ SEO.
Vẫn có một số người dùng rành các tính năng sử dụng web và sử dụng tạo Anchor Text để bài viết gọn gàng và dễ nhìn hơn. Tuy nhiên, nếu như liên kết được chia sẻ theo dạng này thì thường các Anchor Text sẽ không cố định như một người làm SEO có target từ khóa rõ ràng. Bạn có thể xem một ví dụ dưới đây tôi trích lại trong bài Lỗi Google Classifier for parked domain là gì?

Vào khoảng ngày 20/04/2012, hàng loạt các website đang đứng ở thứ hạng cao bất ngờ bị rớt hạng. Điều này đã làm rất nhiều các webmaster trên thế giới không khỏi cảm thấy bất ngờ. Lúc đầu, ngay cả các chuyên gia còn lầm tưởng có lẽ là do Google cập nhật Google Panda phiên bản mới hoặc Google tiến hành xử phạt các website làm SEO quá liều. Tuy nhiên, ngay sau đó, Matt Cutts, người đại diện của Google giao tiếp với các webmaster đã xác nhận trên Google+ đây không phải là cập nhật Google Panda và xử phạt các website làm SEO quá liều mà là do lỗi thuật toán Classifier for parked domain.
Ở đoạn trích trên các bạn thấy rằng cụm từ “các website đang đứng ở thứ hạng cao bất ngờ bị rớt hạng” tôi link đến bài Biến động của Google ngày 20/04/2012.

Và như thế, những hình thức tạo ra các liên kết thiếu tự nhiên được gọi là Unnatural Links. Vậy, Unnatural Links có những hình thức nào? Dưới đây tôi xin phép liệt kê ra một số hình thức của nó:

Trao đổi liên kết – Exchange Links

Vì mục đích SEO và tăng thứ hạng website các webmaster thường hay trao đổi liên kết với nhau để tăng chỉ số Goolge PageRank và đẩy thứ hạng cho từ khóa nào đó. Với hình thức trao đổi liên kết, lượng backlinks của một website tham gia trao đổi liên kết sẽ bỗng dưng tăng lên một cách đột biến với số lượng nhiều trong một thời gian ngắn.

Hiện nay, phổ biến có các hình thức trao đổi liên kết như: trao đổi một chiều, trao đổi hai chiều, trao đổi chéo. Hầu hết các hình thức này đều dẫn đến kết quả là một website sẽ có lượng liên kết tăng đột biến trong thời gian ngắn. Và điểm đặc biệt nữa là các website này đa phần đều dùng chung một Anchor Text.

Đến đây, có lẽ sẽ có một câu hỏi phản biện đại khái như: Vậy nếu như một Webmaster thấy có một website nào đó hữu ích và đặt liên kết đến website đó nhằm để giới thiệu thêm thông tin hữu ích đến với người dùng của mình ở mục Liên kết hữu ích thì sao?

Theo tôi thì thông thường các hình thức liên kết tự nhiên sẽ là liên kết đến trang chủ thay vì liên kết đến các landing page như người làm SEO thường làm. Ngoài ra, thường các website trao đổi liên kết với nhau vì mục đích tăng Google PageRank thường là thiếu tương thích về nội dung. Ví dụ như: một website về thời trang liên kết với website bán linh kiện điện tử, một website làm về nông sản liên kết với một website cung cấp các thông tin về công nghệ thông tin,…

Các hình thức trao đổi liên kết thường được các Webmaster đặt ở khu vực khuất, khó nhìn thấy hay đặt tít tận dưới footer các website. Vì vậy, những liên kết dạng này chẳng những không có độ liên quan mà người dùng còn khó thấy, khó đọc bởi vì có quá nhiều liên kết trong một khu vực hẹp. Từ đó dẫn đến việc các liên kết này có độ tương tác thấp.

Mua liên kết – Paid Links

Đây cũng là hình thức tương tự như hình thức trao đổi liên kết, đây có thể xem tương tự như hình thức trao đổi liên kết một chiều. Tuy nhiên, hình thức này có lẽ chỉ đa phần là từ các website bán Text Links ở Việt Nam. Phần lớn các website bán Text Links ở nước ngoài bởi các dịch vụ bán Text Links chuyên nghiệp có hơi khác chút. Đó là khi bạn mua liên kết thì thường mỗi website chỉ đặt liên kết ở duy nhất một trang và đặt trên nhiều website.

Và như vậy, tất nhiên hình thức mua liên kết giống trao đổi liên kết một chiều cũng sẽ có hình thức bị phạt tương tự. Hình thức mua Text Links ở nước ngoài có lẽ sẽ khó khăn hơn đối với Google trong việc phát hiện mua Text Links. Nhưng nếu Google phát hiện ra được hệ thống website bán Text Links thì website của bạn cũng không tránh khỏi bị phạt.

Việc xử lý những website mua Text Links là điều mà Google luôn nổ lực để khắc phục trong nhiều năm qua.

Liên kết từ các Blog Network

Đây là một hình thức cũng rất khó phát hiện. Đã có khá nhiều doanh nghiệp làm SEO bằng hình thức tạo ra nhiều blog vệ tinh để viết bài rồi tăng lượng liên kết đến các website của mình. Ngoài ra, cũng có các doanh nghiệp thuê các blogger viết bài và đặt liên kết trong bài viết đến các website theo yêu cầu của mình.

Hình thức này không chỉ được xem là việc tạo ra những liên kết thiếu tự nhiên mà những nội dung trên các hệ thống blog này còn được liệt vào dạng nội dung farm, những nội dung kém chất lượng. Về nội dung farm và kém chất lượng thì năm vừa rồi Google cũng đã làm rất tốt với Google Panda.

Ngoài ra, vừa rồi, nếu bạn thường xuyên cập nhật các thông tin về SEO có lẽ cũng biết thông tin về Google xử phạt một số hệ thống Blog Network tạo ra nhiều nội dung kém chất lượng.

Lời kết

Tóm lại, Unnatural Links là những liên kết thiếu tự nhiên, không giống như những liên kết tự nhiên được chia sẻ bởi những người dùng thông thường. Có thể vẫn còn khá nhiều hình thức tạo ra liên kết thiếu tự nhiên khác. Các liên kết thiếu tự nhiên này thường có các thuộc tính sau:

1. Lượng liên kết tăng đột biến trong một thời gian ngắn.
2. Phần lớn các liên kết đến một trang nào đó đều dùng chung một Anchor Text với từ khóa mà các webmaster hướng đến để làm SEO.
3. Có nhiều liên kết đặt trên các website có nội dung hay chủ đề không phù hợp.
4. Thường là các liên kết đến landing page mà các webmaster hướng đến cho việc làm SEO.
5. Các liên kết này có tính tương tác thấp.
Back to top Go down
 
Tìm hiểu Unnatural links là gì?
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
Diễn Đàn SEO Panda - SEO Panda Forum :: Search Engines :: Google-
Jump to: