Diễn Đàn SEO Panda - SEO Panda Forum
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Diễn Đàn SEO Panda - SEO Panda Forum

Diễn Đàn SEO Panda Dành Cho Các SEOers Tự Do Thảo Luận SEO - SEO Panda Forum - Free SEO Forum to share your knowledge to the world
 
HomeLatest imagesSearchRegisterLog in
Search
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics

 

 Từ khóa trong URL cải thiện thứ hạng trên máy tìm kiếm

Go down 
AuthorMessage
khiemsound
Posts : 1016
Points : 22860
Join date : 2012-03-27

Từ khóa trong URL cải thiện thứ hạng trên máy tìm kiếm Empty
PostSubject: Từ khóa trong URL cải thiện thứ hạng trên máy tìm kiếm   Từ khóa trong URL cải thiện thứ hạng trên máy tìm kiếm EmptyWed Apr 04, 2012 4:47 pm

Các máy tìm kiếm Google và Yahoo phân tích từ khóa trong địa chỉ URL để xếp hạng Website


Bạn có nên sử dụng từ khóa trong địa chỉ URL các trang Web của bạn hay không ? Liệu các máy tìm kiếm có xem xét các từ khóa nằm trong địa chỉ URL này không ? Và nếu có thì chúng có ảnh hưởng thế nào đến thứ hạng website của bạn trên máy tìm kiếm ? Trong bài viết này vietSEO sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân tích ảnh hưởng của từ khóa trong địa chỉ URL Website của bạn.

Google nói gì về từ khóa trong URL
Lời khuyên của Yahoo về từ khóa trong URL
Tư duy của vietSEO cấu trúc tài nguyên
Theo vietSEO thì tôi phải làm gì với URL ?
Google nói gì về từ khóa trong URL

Matt Cutts, một kỹ sư về chất lượng tìm kiếm của Google vừa đăng tài một video trong đó có đề cập tới vị trí của từ khóa trong URL. Matt Cutts khẳng định rằng từ khóa trong URL ít nhiều có lợi.

Matt Cutts cũng khuyên các Webmaster không nên lo lắng quá nhiều về thứ tự của từ khóa trong địa chỉ URL và khuyên không nên đặt quá nhiều từ khóa và trong cùng một địa chỉ URL.
Lời khuyên của Yahoo về từ khóa trong URL

Một trong những bằng sáng chế mới được đăng ký gần đây (ngày 26 tháng 3 2009) của Yahoo có nhắc đến kỹ thuật phân tích địa chỉ URL. Trong đó, Yahoo phân tích cách thức mà máy tìm kiếm sẽ trích lọc thông tin, từ khóa từ địa chỉ URL của các trang.

Máy tìm kiếm sẽ phân tích rất nhiều thành phần khác nhau của Website để hiểu được nội dung của trang đó. Hầu hết từ khóa đều được tách lọc từ nội dung của trang, tuy nhiên máy tìm kiếm cũng có thể phân tích URL của Website để tìm ra các từ khóa liên quan.

Bằng sáng chế của Yahoo cũng phân tích chi tiết kỹ thuật tách lọc từ khóa từ địa chỉ URL. Đây là một dẫn chứng quan trọng chứng tỏ Yahoo cũng xem xét đến từ khóa trong đường dẫn URL.
Tư duy của vietSEO cấu trúc tài nguyên

Mặc dù Web đã tiến rất xa với các công nghệ và yêu cầu, thói quen của người dùng, nhưng vietSEO tin rằng kiến trúc kinh điển của Web vẫn có chỗ đứng quan trọng trong xa lộ thông tin Internet.

Nhìn về bản chất thì những tài nguyên Web hay tài nguyên trong máy tính của bạn cũng y hệt nhau. Sự khác biệt theo mình thấy có chăng là định dạng và khả năng chia sẻ hay cách tổ chức dữ liệu theo nhu cầu của người dùng (có thể phức tạp hơn thế, nhưng ít ra đó là góc nhìn của cá nhân mình).

Lấy một ví dụ đơn giản, như bài viết này, khi nằm trong máy tính của mình, nó sẽ có tên “tu-khoa-trong-url.txt” và nằm trong thư mục con “cau-truc” và thuộc thư mục mẹ “tin-hoc” nằm trong “my documents” trong ổ “C:” của mình. Cách sắp xếp khoa học bao giờ cũng giúp người dùng hiểu được nội dung và cấu trúc của dữ liệu. Thế nhưng dữ liệu đã tiến xa như đã nói vì nó cần được dễ dàng thao tác, sử lý và chia sẻ. Có rất nhiều giải pháp, ví dụ bạn có thể cải thiện khả năng truy cập, chia sẻ bằng các xuất bản dưới dạng Web tĩnh HTML với cấu trúc thư mục tương tự, chỉ khác về giao thức. Hoặc có thể tổ chức dưới dạng cơ sở dữ liệu v.v. Nhưng dù hình thức nào, thì thành phần URL cũng được chia ra thành các phần như sau :
Phương thức: Đây là phần xác định giao thức Internet được sử dụng để tiếp cận tài nguyên, ví dụ HTTP, FTP, gopher,…
Tính danh hần URL xác định địa chỉ máy chủ nơi chứa tài liệu hoặc là tên miền
Đường dẫn : Thành phần xác định bởi dấu gạch chéo “/” sau tên miền và tính danh, nó xác định trang hoặc tài nguyên.
Truy vấn : Dẫy ký tự có thể xuất hiện trong đường dẫn URL mà có thể được chia cắt ra thành tên và giá trị biến, ví dụ “category=internet”
Phân đoạn : Phần này xác định các đoạn con của trang, thường bắt đầu bởi dấu thăng “#”.

Vài ví dụ URL gồm các thành phần có cấu trúc như trên
http://www.vietseo.net/structure/tu-khoa-url-thu-hang-may-tim-kiem/
http://www.vietseo.net/?s=seo

Bạn có tìm thấy sự tương đồng với cách sắp xếp tài nguyên trong máy tính của bạn không ? Nếu suy nghĩ kỹ một tý, các bạn sẽ hiểu hàm ý của mình trong việc so sánh này.

Vì thế, máy tìm kiếm sẽ tách lọc thông tin theo hướng nói trên thành các thành phần khách nhau. Các từ khóa sẽ được dùng để xếp loại trang cho các lệnh tìm kiếm hoặc để hiểu được nội dung của trang. Và trong khi đánh chỉ số, một số thành phần sẽ được cho vào danh sách phân tích như trên, trong khi một số khác sẽ bị dán nhãn đen và không được tính đến.
Theo vietSEO thì tôi phải làm gì với URL ?

Qua các dẫn chứng, phân tích và kinh nghiệm bản thân, thì máy tìm kiếm ít nhiều có tính đến URL dù Web đã phát triển lên một mức cao hơn nhưng các hình thức tổ chức hoàn toàn tương tự theo nghĩa rộng. Nếu bạn là người cầu toàn và muốn tận dụng triệt để mọi yếu tố và không gặp trở ngại về kỹ thuật, thì hãy tối ưu hóa URL theo hướng mà máy tìm kiếm dễ dàng phân tích và đánh chỉ số nhất; đó chính là cách thức cổ điển nhất; vì kỹ thuật phân tích của máy tìm kiếm luôn tiến chậm và đi sau so với công nghệ ( Có thể bạn có cảm giác chạy theo máy tìm kiếm hơn là người dùng và SEO làm nghèo nàn trong lựa chọn công nghệ ? Đừng nhầm, mình sẽ quay lại vấn đề này sau ).

Bạn sẽ hỏi ngay là tối ưu hóa cụ thể như thế nào ? Câu trả lời khá đơn giản; cứ hình dung là không tồn tại đường truyền internet, và bạn phải tổ chức dữ liệu trong máy tính thay vì trên server. Nếu bạn sắp xếp khoa học chính xác (tránh spam từ khóa trong URL quá dài) thì bạn sẽ :
Tìm được tài nguyên nhanh chóng
Hiểu được nội dung của các tài nguyên ngay cả trước khi hiển thị
Cập nhật sửa đổi dễ dàng mà không tạo ra nhiều bản sao giống nhau

Ngoải ra, xét về tính khả dụng, thì việc sắp xếp như trên cũng giúp cung cấp nhiều thông tin cho người dùng thường hơn, và đương nhiên là cả bọ tìm kiếm, thường được coi như người dùng khiếm thị. Bạn đã hiểu mình muốn nói gì rồi chứ ? Bạn có đồng ý với ý kiến của mình không ?
Back to top Go down
 
Từ khóa trong URL cải thiện thứ hạng trên máy tìm kiếm
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
Diễn Đàn SEO Panda - SEO Panda Forum :: Search Engine Optimization :: On-Page SEO-
Jump to: